Bệnh rò hậu môn - Nguyên nhân, triệu chứng và cách chẩn đoán

Rò hậu môn nếu ko điều trị kịp thời và đúng cách, rất có thể diễn tiến thành rò phức tạp và thực hiện tăng nguy hại ung thư đít – trực tràng – Theo BS.CKII Nguyễn Quốc Thái Bác sĩ Ngoại hấp thụ, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi hấp thụ BVĐK Tâm Anh TP.HCM.

Mặc cho dù ko phổ cập như trĩ, viêm loét bao tử, tuy nhiên rò đít là một trong những tình hình bệnh lý về đàng hấp thụ khiến cho phiền toái mang đến sinh hoạt, làm mất đi thỏa sức tự tin và khó điều trị dứt điểm. Nghiêm trọng rộng lớn, rò đít còn rất có thể là một trong những hiện tượng của ung thư hấp thụ hoặc bản thân ái rò kéo dài là một trong những nhân tố nguy hại ung thư đít – trực tràng. Song trí tuệ của những người dân về căn bệnh dịch này ở nước ta còn cực kỳ giới hạn.

Bạn đang xem: Bệnh rò hậu môn - Nguyên nhân, triệu chứng và cách chẩn đoán

Hầu không còn những tình huống bị rò đít cho tới khám đa khoa thăm hỏi nhà giam Lúc hiện tượng bệnh dịch đang được diễn tiến lâu, khiến cho tác động nhiều cho tới sinh hoạt và sức mạnh vì trên đây là bệnh của vùng nhạy cảm. Việc thăm hỏi nhà giam và điều trị sớm bệnh dịch rò đít hầu hết không được quan hoài.

Nhằm mang đến những vấn đề chủ yếu thống, khoa học tập cho tất cả những người dân về bệnh rò hậu môn, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tiến hành nội dung bài viết bên dưới sự tư vấn trình độ của bác bỏ sĩ chuyên nghiệp về Ngoại chi tiêu hóa – Nguyễn Quốc Thái, mời mọc quý độc giả nằm trong theo đòi dõi!

nguyen nhan ro hau mon
Rò đít là tình hình bệnh lý ôn hòa tuy nhiên rất có thể tự nguyên vẹn nhân ung thư hoặc tiến triển thành ung thư

Rò đít là gì?

Rò hậu môn (còn gọi là mạch lươn) là một trong những hiện tượng có đường hầm thông nối bất thường giữa ống hậu môn và domain authority xung xung quanh hậu môn. Đây thường là hậu quả của một áp xe pháo (ổ mủ) ở đít trực tràng ko được điều trị hoặc điều trị ko khỏi hẳn. gí xe pháo xẩy ra Lúc những tuyến nhỏ tạo ra hóa học nhớt nằm ở bên phía trong đít bị tắc và nhiễm trùng. Khoảng 40% số áp xe pháo này rất có thể cải tiến và phát triển trở nên rò. Tuy nhiên cũng có thể rò tự các nguyên vẹn nhân khác. (1)

Nguyên nhân tạo nên lỗ rò hậu môn

Ngoài nguyên vẹn nhân là áp xe pháo hậu môn thì rò có thể tự các nguyên vẹn nhân như :

 • Bệnh Crohn (viêm ruột)
 • Bức xạ (điều trị ung thư)
 • Chấn thương
 • Dị vật vùng hậu môn
 • Bệnh lây lan qua chuyện đàng tình dục
 • Bệnh lao
 • Ung thư
 • Ảnh hưởng trọn sau đó 1 phẫu thuật ở vùng ngay gần hậu môn

Bác sĩ Thái share, rò đít cũng rất có thể là một trong những thể hiện của một hiện tượng ác tính tuy nhiên không nhiều người trí tuệ được điều này. Phần rộng lớn người bệnh dịch cực kỳ khinh suất nếu như những triệu triệu chứng ko khiến cho tác động nguy hiểm cho tới sức mạnh và sinh hoạt.

Triệu triệu chứng rò hậu môn

Bệnh rò hậu môn rất có thể thể hiện những triệu triệu chứng bao gồm:

 • Đau và sưng xung quanh đít.
 • Tiết dịch đem tiết hoặc có mùi tanh (mủ) kể từ một lỗ xung xung quanh đít. Cơn nhức rất có thể hạn chế sau khoản thời gian lỗ rò đã chảy dịch.
 • Kích ứng domain authority xung xung quanh đít tự dịch bị rò ra bên ngoài.
 • Đau Lúc đi ỉa.
 • Chảy máu đít.
 • Tình trạng nhiễm trùng rất có thể gây sự chú ý, ớn rét mướt và cảm xúc mệt rũ rời.

“Khi đem các thể hiện nghi ngờ ngờ là rò hậu môn như bên trên, người bệnh dịch cần dùng ngay lập tức khám đa khoa nhằm thăm hỏi nhà giam. Bởi vì như thế rò diễn tiến lâu có thể thành rò phức tạp, tức là có nhiều ngõ ngách sự so sánh, làm khó khăn để điều trị dứt điểm.”- Bác sĩ Thái khuyến nghị.

Các cách thức chẩn đoán rò hậu môn

Người bệnh dịch rất có thể được bác bỏ sĩ chẩn đoán rò hậu môn bằng phương pháp thăm hỏi khám chống xung xung quanh đít nhằm dò xét lỗ rò và thăm hỏi trực tràng bằng ngón tay để tìm đàng rò xơ chai. Ngoài đi ra, người bệnh dịch rất có thể cần thiết thực hiện những xét nghiệm bổ sung cập nhật như:

sub kênh hấp thụ tâm anh

 • Siêu âm qua chuyện ngả hậu môn: bác bỏ sĩ tiếp tục sử dụng đầu dò siêu thanh có hình như thể ngón tay mang đến vào hậu môn để đánh giá đường rò.
 • Chụp MRI vùng chậu: giúp vạc hiện tại đàng rò và đánh giá coi đường rò đơn giản hoặc phức tạp để lên kế hoạch điều trị
 • Chụp X quang quẻ đường rò: dùng chất cản quang quẻ bơm vào đường rò giúp hiện hình đường rò bên trên phim

Ngoài đi ra, Lúc đã và đang được vạc hiện tại lỗ rò, người bệnh dịch rất có thể cần thiết thực hiện tăng những xét nghiệm nhằm tìm nguyên vẹn nhân của bệnh như lao, ung thư… Các xét nghiệm người bệnh dịch rất có thể cần thiết tiến hành tiếp theo sau có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm máu
 • Nội soi đại tràng
phau thuat ro hau mon
Phòng nội soi của khám đa khoa Đa khoa Tâm Anh được chuẩn bị khá đầy đủ tranh bị hiện tại đại

Các cách thức chữa trị rò hậu môn

Phẫu thuật là cách thức được vận dụng đa số lúc này trong những công việc chữa trị rò đít. Trong tình huống rò đít được xác lập là một trong những hiện tượng của ung thư hấp thụ, bác bỏ sĩ cần thiết hội chẩn nhằm lựa lựa chọn những cách thức chữa trị tối ưu nhất dựa vào loại ung thư rõ ràng nhưng mà người bệnh dịch đang được phạm phải, ví như ung thư hậu môn hoặc ung thư trực tràng…

Xem thêm: Bộ sưu tập ảnh chuột hamster đáng yêu và độc đáo nhất mạng xã hội

Nếu rò đít ko cần tự ung thư hấp thụ, bác bỏ sĩ rất có thể hướng đẫn mang đến người bệnh phẫu thuật ngay lập tức. Hình như, sau khoản thời gian phẫu thuật, người bệnh dịch rất có thể ngâm mình trong nước nhập bể nước rét nhằm thực hiện hạn chế triệu triệu chứng nhức, bên cạnh đó sử dụng thuốc thực hiện mượt phân nhằm dễ dàng đi ỉa.

Ngoài phẫu thuật hạn chế đàng rò người bệnh rất có thể lựa chọn chữa trị vày tia laser. Với cách thức này, bác bỏ sĩ cho 1 đầu vạc tia laser nhỏ nhập đàng rò và nhen nhóm nó, chung lành lặn chỗ bị thương. Bệnh nhân cần thiết nhà giam bác bỏ sĩ nhằm tư vấn lựa lựa chọn cách thức này tương thích. (2)

Biện pháp phòng tránh bệnh dịch rò đít tái ngắt vạc sau phẫu thuật

Rò đít vẫn rất có thể tái ngắt vạc sau phẫu thuật nếu như người bệnh dịch ko tuân hành nghiêm nhặt việc chữa trị và không tồn tại chính sách đỡ đần, sinh hoạt, thức ăn đúng cách dán. Bác sĩ Thái khuyên răn, sau phẫu thuật, người bệnh dịch cần dìm hậu môn liên tiếp để vết thương lành từ đáy lên; nên nối tiếp sử dụng thuốc theo đòi đơn của bác bỏ sĩ; nên chuyển động nhẹ nhàng nhàng; ăn thực phẩm dễ chi tiêu, nhiều hóa học xơ trong mỗi ngày đầu sau phẫu thuật nhằm dễ dàng chi tiêu hóa; kiêng khem món ăn cay, rét,…

Sau Lúc bình phục, người bệnh dịch cần thiết nối tiếp lưu giữ chính sách thức ăn, sinh hoạt khoa học; ko nốc rượu, bia; tách nhằm bị khó tiêu gây hư tổn mang đến đít. điều đặc biệt, người bệnh dịch nên lên đường thăm hỏi nhà giam kế hoạch nhằm vạc hiện tại sớm những hiện tượng phi lý về đít, trực tràng rất có thể xẩy ra.

Các thắc mắc thông thường bắt gặp về bệnh dịch rò hậu môn

Trong quy trình chữa trị chuyên nghiệp, Shop chúng tôi cảm nhận được một số trong những vướng mắc của những người bệnh dịch về rò đít và van nài được trả lời theo đòi từng thắc mắc rõ ràng như sau:

1. Rò đít liệu có nguy hiểm không?

Rò đít thông thường là tình hình bệnh lý ôn hòa, chỉ khiến cho không dễ chịu và khiến cho người bệnh dịch rơi rụng thỏa sức tự tin. Tuy rò hậu môn ko rình rập đe dọa tính mạng của con người, tuy nhiên cần một quá trình điều trị hợp lý với sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân.

Nếu rò đít là một trong những biến tướng của một loại ung thư hấp thụ thì tình huống này quan trọng đặc biệt gian nguy. Vì những loại ung thư hấp thụ nếu như vạc hiện tại muộn thông thường có tiên lượng xấu với chất lượng cuộc sống thấp.

2. Phẫu thuật rò đít bao lâu thì lành?

Với những tình huống phẫu thuật rò hậu môn đơn giản và giản dị thì chỉ 2-3 ngày là kẻ bệnh dịch rất có thể được xuất viện và sau 4-6 tuần thì chỗ bị thương tiếp tục lành lặn hẳn. Đối với những tình huống phẫu thuật phức tạp thì thời hạn nhập viện giống như thời hạn bình phục rất có thể dài ra hơn, tùy nhập cơ địa giống như cơ hội đỡ đần sau phẫu thuật.

3. Sau Lúc phẫu thuật rò đít đem biến tướng gì không?

Sau phẫu thuật rò đít, còn nếu như không kiêng cữ và chữa trị đúng cách dán, những biến tướng rất có thể xẩy ra như chảy máu đít, nhiễm trùng chảy mủ, rò tái phát. Ngoài đi ra có thể có biến chứng chi tiêu ko tự chủ (són phân, hơi), tùy thuộc tay nghề của phẫu thuật viên và tình trạng bệnh.

trieu công cộng ro hau mon
Sau phẫu thuật rất có thể xẩy ra biến tướng như chảy máu đít hoặc nhiễm trùng chảy mủ

4. Rò đít đem chữa trị ngoài được không?

Phẫu thuật rất có thể chung chữa trị ngoài trọn vẹn bệnh rò hậu môn nếu như có biện pháp can thiệp và thường xuyên sóc đúng cách.

Xem thêm: 404 - HLMD

Mắc bất kể hiện tượng sức mạnh này về đàng hấp thụ cũng đều xứng đáng áy náy lo ngại, ko riêng biệt gì bệnh dịch rò đít. Điều cần thiết là từng người cần thiết nâng lên việc phòng tránh bệnh dịch trước lúc nhằm nó xẩy ra bằng phương pháp mang trong mình một chính sách thức ăn, sinh hoạt, rèn luyện trong mát, khoa học tập. Đồng thời, lưu giữ thói thân quen cho tới khám đa khoa thăm hỏi nhà giam, tầm soát sức mạnh kế hoạch (tốt nhất là cứ 6 mon 1 lần) nhằm vạc hiện tại sớm những phi lý rất có thể bắt gặp cần, bao hàm cả rò đít – bác bỏ sĩ Thái nhấn mạnh vấn đề.

Để dò xét hiểu về ngân sách thăm hỏi nhà giam và ĐẶT LỊCH ĐIỀU TRỊ RÒ HẬU MÔN, vui mừng lòng liên hệ: Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Rò hậu môn xẩy ra thông thường xuyên nhất ở người rộng lớn khoảng chừng 40 tuổi tác tuy nhiên rất có thể xẩy ra ở những người dân trẻ con rộng lớn, quan trọng đặc biệt nếu như đem chi phí sử bệnh dịch Crohn. Rò đít xẩy ra ở phái nam nhiều hơn thế phái đẹp.